Bụi Xi Măng: Nguồn gốc và phương pháp xử lý

Bụi Xi Măng: Nguồn gốc và phương pháp xử lý

Bụi xi măng là sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình sản xuất xi măng, gây ra nhiều vấn đề đối với môi trường và sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, cần áp dụng các phương pháp xử lý hiệu quả.

1. Nguồn gốc của bụi xi măng

Bụi xi măng phát sinh từ quá trình sản xuất xi măng, trong đó có các giai đoạn như khai thác mỏ, nung clinker, và nghiền xi măng.

Thành phần chính của xi măng bao gồm các chất như CaO, SiO2, Fe2O3, Al2O3, SO3, cùng các tạp chất như Niken, Coban, Crom, Thuỷ Ngân, Chì.

2. Các phương pháp xử lý bụi xi măng

Trong nỗ lực giảm thiểu nguy cơ từ bụi xi măng, các phương pháp xử lý sau đã được áp dụng và nghiên cứu rộng rãi:

  • Lọc bụi khô:

Buồng lắng bụi: Thiết bị này sử dụng lực trọng lực để lắng bụi khỏi dòng khí. Hạt bụi được tách ra khỏi không khí và lắng xuống dưới do tác động của trọng lực. Mặc dù đơn giản và chi phí thấp, nhưng buồng lắng bụi thường chiếm diện tích lớn và hiệu suất thu hồi bụi không cao.

Cyclone: Thiết bị này sử dụng lực ly tâm để tách bụi khỏi dòng khí. Dòng khí được đưa vào thiết bị và xoay theo hình xoắn ốc, làm cho bụi bám vào thành cyclone và sau đó lắng xuống dưới do tác động của lực ly tâm. Cyclone có hiệu suất cao và có thể xử lý ở nhiều nhiệt độ khác nhau.

 

  • Thiết bị lọc túi vải:   Thiết bị này sử dụng vải lọc để loại bỏ bụi. Khí thải được thông qua túi vải, trong quá trình này, bụi được nắm giữ trên bề mặt của vải. Với hiệu suất lọc cao, phương pháp này thích hợp cho các loại bụi có kích thước nhỏ.

  • Lọc tĩnh điện (ESP): Trong thiết bị này, bụi được thu hồi nhờ lực điện trường. Khí thải đi qua hai điện cực, trong đó một cực được nối đất và cực còn lại được cung cấp dòng điện một chiều có hiệu thế cao. Bụi được mang điện và lắng xuống dưới do tác động của lực điện trường. Phương pháp này có hiệu suất thu hồi bụi cao nhưng cần sự chú ý đặc biệt đối với các vấn đề kỹ thuật.

  • Lọc bụi ướt:  Trong phương pháp này, bụi tiếp xúc trực tiếp với dung môi như nước. Bụi kết dính lại với nhau và bị giữ lại trong dung môi, trong khi dòng không khí sạch được thông qua thiết bị. Phương pháp này đòi hỏi xử lý nước thải và chú ý đến việc tránh cuốn các giọt lỏng cùng với bụi ra khỏi thiết bị.

3. Kết luận

Xử lý bụi xi măng là một thách thức quan trọng trong sản xuất xi măng.. Trong quá trình vận hành hệ thống lọc bụi, việc kiểm tra hiệu suất là cần thiết để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bền vững.

Chugai Technos là đơn vị đã thực hiện kiểm tra hiệu suất hệ thống ESP nhiều nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam (NMNĐ Thái Bình 1, Nghi Sơn 2)., và các hệ thống lọc bụi khác.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra xác nhận lại hiệu suất của các hệ thống trên, hãy gọi ngay đến Hotline: 0909-714-566 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để Chugai Technos nhanh chóng liên hệ để giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ.

Share this post