Phương pháp xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện than

Phương pháp xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện than

Theo Quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT, khí thải từ các nhà máy nhiệt điện sản xuất điện năng bằng công nghệ đốt nhiên liệu hóa thạch (than, dầu, khí) trong thành phần của các lượng khí thải này chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm như:

  • Bụi phát sinh từ tro trong than.
  • NOx, SO2 phát sinh từ hàm lượng nitrogen và lưu huỳnh trong nhiên liệu khi cháy với nhiệt cao.

Hầu hết những thành phần độc hại này đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người khi hít phải. Nếu nó chưa được loại bỏ và thoát ra ngoài làm tổn hại môi trường sinh thái trong khu vực, thậm chí khuyếch tán ra các khu vực lân cận.

Để có thể bảo vệ sức khỏe luôn tốt, bảo vệ môi trường sinh thái trong sạch, hàm lượng của các chất độc hại này cần phải loại bỏ, đảm bảo sự tồn tại của nó dưới hạn mức quy định theo Quy chuẩn QCVN 22:2009/BTNMT. Đây chính là Quy chuẩn thực hiện nhiệm vụ quy định giới hạn khối lượng phát thải cho phép của những chất ô nhiễm nói trên đối với hoạt động sản xuất của các nhà máy nhiệt điện.

Ngoài ra, khí thải tất cả các nhà máy nhiệt điện còn phải tuân theo Quy chuẩn QCVN 19:2009/BTNMT cũng như tiêu chuẩn khí CO phát thải ngoài không khí tạo CO2.

Mặc dù khí CO2 không phải là thành phần gây ô nhiễm trực tiếp gây hại cho sức khỏe con người và môi trường sống nhưng nó là nguyên nhân chính yếu gây ra hiệu ứng nhà kính, khiến nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng cao. Do đó, nó rất cần kiểm soát theo thỏa thuận quốc tế.

Xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện than

Nếu không có các giải pháp công nghệ thực hiện kiểm soát khí thải ở những nhà máy nhiệt điện đốt than, thì hàm lượng các chất ô nhiễm như bụi, khí SO2 (tạo nên mưa acid) khí NOx (tạo nên mưa acid) theo khí thải ra môi trường sẽ vượt mức giới hạn cho phép.

Cụ thể hàm lượng các chất ô nhiễm thải ra môi trường sẽ như sau:

Bụi: cao gấp 10 – 100 lần so với quy chuẩn tùy thuộc vào loại than sử dụng.

SOx: cao gấp 5 – 10 lần so với quy chuẩn tùy thuộc loại than sử dụng.

NOx: Cao gấp 4 -10 lần so với quy chuẩn tùy thuộc loại than sử dụng.

Để làm giảm khối lượng các chất và hạn chế tác động, các nhà máy nhiệt điện thường áp dụng những công nghệ xử lý tối ưu sau:

1/ Bộ lọc bụi tĩnh điện (ESP). Đây là công nghệ có hiệu suất lọc bỏ bụi tro của than lên đến 99,9%.

2/ Bộ khử khí lưu huỳnh SOx (FGD). Công nghệ này có hiệu suất khử khí SOx của khí thải lên đến 98,9%

3/ Bộ khử khí NOx (SCR). Công nghệ này có hiệu suất khử khí NOx phát sinh trong khí thải lên đến 92,6%.

Công nghệ xử lý khí thải tại nhà máy nhiệt điện than

Tuy nhiên đối với khí CO2 giải pháp xử khả thi nhất chính là áp dụng công nghệ thông số hơi trên tới hạn Super Critical hay sử dụng siêu tới hạn (Ultra-Super Critical). Những công nghệ tiên tiến này có nhiệm vụ rất tốt để nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu giúp giảm phát thải khí CO2.

Ngoài ra, để có thể kiểm soát quá trình phát thải của nhà máy nhiệt điện cần thiết lập lắp thêm hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục CEMS để kiểm soát bất kỳ lúc nào.

Bảo vệ môi trường hôm nay chính là cách mà ta chăm lo cho sức khỏe của nhân loại trong tương lai, mọi người cần phải có trách nhiệm.

Nguồn: tổng hợp

 

Chugai Technos là đơn vị đã thực hiện kiểm tra hiệu suất các hệ thống xử lý khí thải SCR, ESP, FGD cho rất nhiều các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu kiểm tra xác nhận lại hiệu suất của các hệ thống trên, hãy gọi ngay đến Hotline: 0909-714-566 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để Chugai Technos nhanh chóng liên hệ để giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *