Sự phát triển của ngành Dịch vụ môi trường hiện nay tại Việt Nam

Sự phát triển của ngành Dịch vụ môi trường hiện nay tại Việt Nam

Ngành Dịch vụ môi trường là một ngành nghề khá mới tại Việt Nam, tuy nhiên ngành này cũng đang ngày càng phát triển và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế cũng như tạo thêm nhiều việc làm. Quan trọng hơn hết là ngành này đã giúp giảm thiểu và kiểm soát rất tốt tình trạng ô nhiễm môi trường tại nước ta hiện nay.

1. Tổng quan về ngành dịch vụ môi trường

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 144 Luật Bảo vệ môi trường 2020 (Hiệu lực 01/01/2022) nêu định nghĩa về ngành Dịch vụ môi trường như sau: 

“Dịch vụ môi trường là ngành kinh tế cung cấp dịch vụ đo lường, kiểm soát, hạn chế, phòng ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, xử lý chất thải, các chất ô nhiễm khác, bảo tồn sự đa dạng sinh học và các dịch vụ khác có liên quan”.

Ngành Dịch vụ môi trường đã đáp ứng và giải quyết hiệu quả những thách thức trong việc đáp ứng những yêu cầu về môi trường trong quá trình hội nhập quốc tế của doanh nghiệp;

2. Thực trạng ngành dịch vụ môi trường hiện nay tại Việt Nam

a) Điểm mạnh

Việc gia nhập và ký kết hiệp định FTA (Free Trade Areament – Hiệp định thương mại tự do) đã tạo ra những yêu cầu rất cao về vấn đề môi trường. Việc gia nhập này vừa tạo ra cơ hội cũng vừa đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện tốt vấn đề môi trường.

Ngành Dịch vụ môi trường đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ chính phủ, những điều luật, nghị định đang ngày càng hoàn thiện, phù hợp với mọi lĩnh vực môi trường, giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thiện các hồ sơ môi trường, phù hợp hơn trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Với thế mạnh cạnh tranh về giá cả, sự linh hoạt, dễ thích ứng cùng với nguồn nhân lực dồi dào, các Ngành nghề về môi trường tại các trường Đại học đang ngày càng đa dạng, đáp ứng được hầu hết những yêu cầu về các nhóm ngành dịch vụ môi trường yêu cầu cùng với sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, doanh nghiệp Dịch vụ môi trường của Việt Nam đang ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

b) Điểm yếu

– Giá cả ngành dịch vụ môi trường chưa phù hợp, người lao động chưa được trang bị tốt về quản lý thời gian, quản lý chất lượng, đánh giá nhu cầu khách hàng hoặc kỹ năng giám sát.

– Sự phát triển của ngành Dịch vụ môi trường sẽ gia tăng cơ hội đầu tư của các công ty nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt nếu không chuẩn bị sẵn sàng về năng lực thì khả năng bị mất thị trường trong chính phạm vi lãnh thổ là điều không thể tránh khỏi.

3. Lợi ích khi có công ty dịch vụ môi trường cùng đồng hành 

Công ty dịch vụ môi trường mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: 

– Hỗ trợ, tư vấn, thực hiện hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp theo mọi sự thay đổi của Luật. Thực hiện hồ sơ môi trường đạt chuẩn và nhanh chóng nhất, đúng theo quy định mà nhà nước đề ra.

– Tránh làm mất thời gian, công sức và cả tiền bạc của doanh nghiệp khi thực hiện những công việc có liên quan đến môi trường;

– Áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất, cũng như đúng với thủ tục pháp lý mới nhất để hoàn thành hồ sơ môi trường cho các doanh nghiệp một cách hoàn thiện tốt nhất.

– Tư vấn thiết kế thi công bảo trì hệ thống xử lý của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, tốt nhất với chi phí tối ưu.

– Cung cấp các thiết bị xử lý môi trường phù hợp nhất với doanh nghiệp, dễ dàng vận hành, thay đổi công suất phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp.

Công ty dịch vụ môi trường uy tín hiện nay  

Chugai Technos là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp và liên kết cung cấp chuỗi dịch vụ về môi trường hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quan trắc môi trường. Chugai Technos có đội ngũ tư vấn pháp lý chuyên sâu, hỗ trợ tận tình các vấn đề liên quan đến quy trình thực hiện, chuẩn bị hồ sơ và tiếp đoàn kiểm tra lĩnh vực môi trường (nếu cần thiết). Đồng thời đưa ra được các giải pháp tối ưu giúp khách hàng xử lý những vấn đề môi trường theo ngành nghề. 

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ quan trắc môi trường lao động, hãy gọi ngay đến Hotline: 0909-714-566 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để Chugai Technos nhanh chóng liên hệ để hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

 

Share this post